Cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu 2020 chính thức khởi động

Ngày 24/7 vừa qua, Honda Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda lần thứ 11 (Honda EMC 2020) và theo kế hoạch vòng chung kết được tổ chức trong hai ngày 25 – 26/07/2020 tại Hội nghị quốc gia Mỹ Đình hạng mục xe Tự chế.

Với thử thách “Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?”, cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda (Honda EMC) là sân chơi nơi những người tham gia có cơ hội áp dụng những ý tưởng sáng tạo và công nghệ độc đáo của mình vào động cơ 4 thì (dung tích xi lanh110cc) của Honda nhằm tạo ra những phương tiện cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu, di chuyển được quãng đường xa nhất chỉ với 1 lít xăng.

Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản vào năm 1981, cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda là một sự kiện hướng đến tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Đây là sân chơi cạnh tranh lành mạnh nơi những người tham gia kết hợp sự sáng tạo, trí tưởng tượng và những hiểu biết về công nghệ để thiết kế ra những chiếc xe có khả năng cạnh tranh về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu sử dụng động cơ xăng 110 cc của Honda.

Năm 2019 là dấu mốc chặng đường 10 năm ghi dấu Honda EMC được tổ chức tại Việt Nam. Trong suốt chặng đường đó, cuộc thi đã thu hút được hàng trăm đội tham gia (32 đội trong năm đầu tiên tổ chức 2010 lên tới 158 đội thi đấu tại năm 2019) với thành tích được nỗ lực cải thiện qua từng năm, đây là một nguồn động lực to lớn để Hon da Việt Nam tiếp tục nỗ lực triển khai hoạt động này năm thứ 11 tại Việt Nam.

Năm nay, cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu Honda sẽ được tiếp tục triển khai lần thứ 11 tại Việt Nam với mục tiêu tạo sân chơi ngày càng sâu rộng tới những người đam mê công nghệ và sáng tạo, đặc biệt hướng tới đối tượng các bạn trẻ với những giá trị bền vững về ý thức bảo vệ môi trường.

Tại cuộc thi năm nay, đã quy tụ được 187 đội trong cả nước tham gia thi đấu các đội tham dự vẫn sẽ sử dụng động cơ 110cc – động cơ tiết kiệm nhiên liệu ưu việt được sử dụng trên các dòng xe số Honda Việt Nam sản xuất để chế tạo xe theo ý tưởng của mình trong điều kiện tuân thủ chặt chẽ các quy định của cuộc thi. Các đội thi sẽ tiếp tục thi đấu tại hạng mục Xe tự chế với dự kiến thuộc ba nhóm đội:

  • Nhóm I – Nhóm học sinh, sinh viên các trường học
  • Nhóm II – Nhóm Doanh Nghiệp
  • Nhóm III – Nhóm nội bộ Honda Việt Nam

Về quy định của cuộc thi, mỗi đội thi sẽ thực hiện chạy 08 vòng xe trên tổng quãng đường là 9.5 km với tốc độ trung bình tối thiểu 25 km/h và thời gian trung bình 22 phút 24 giây. Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu (km/lít) được tính toán dựa trên lượng nhiên liệu tiêu hao thực tế và đội nào đạt thành tích cao nhất là đội chiến thắng. Ngoài ra còn có các giải phong cách, hình ảnh nghộ nghĩnh, năm nay giả giành cho đội nhất được tham gia thi tại Nhật Bản không có do dịch bệnh Covid nên Nhật Bản không tổ chức.

Cuộc thi đã bắt đầu khởi động từ ngày 24/7/2020, trận chung kết diễn ra trong ngày 25-26 tháng 7 năm 2020. HVN hi vọng cuộc thi năm nay sẽ ngày càng thu hút hơn các bạn trẻ tham dự, đặc biệt nâng con số các đội thuộc các trường kĩ thuật tham dự là 50% tổng số đội tham gia (EMC năm thứ 10 ghi nhận 42% trong tổng số 158 đội thi là thuộc về các trường kĩ thuật) cũng như nâng rộng số tỉnh thành có đội thi tham dự lên con số 72% (tăng 2% so với năm 2019) và năm 2020 đã tăng lên 187 tham gia . HVN tin tưởng rằng sự gia tăng quy mô tham gia cũng như chuyên sâu hơn vào các bạn trẻ đam mê kĩ thuật sẽ giúp lan tỏa ngày càng mạnh mẽ ý nghĩa bảo vệ môi trường của cuộc thi. Đặc biệt hơn nữa, tại cuộc thi năm nay yêu cầu các đội giới thiệu chi tiết hơn các tính năng công nghệ cải tiến mà đội đã áp dụng trên xe thay vì chỉ thi đấu đơn thuần, hoạt động này sẽ là cơ hội để các đội thi được trao đổi và chia sẻ về các sáng tạo công nghệ mà họ đang nỗ lực thực hiện.

Một số hình ảnh hoạt động tại cuộc thi:

Ông Keisuke Tsuruzono Tổng Giám đốc công ty Honda Việt Nam Phát biểu tại buổi lễ khai mạc
Các đội nhận cờ lưu niệm của ban tổ chức
Các đội chuẩn bị xuất phát
Những hình ảnh sinh động trong quá trình thi

Có thể bạn quan tâm