Sinh viên điện tử công nghiệp thực tập, thực hành sản xuất tại công ty Canon Việt nam

Thực tập, sản xuất thực tế đã trở thành thông lệ, với những học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng. Học sinh, sinh viên coi thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi, nâng cao tay nghề, hòa nhập công nghệ..

Địa điểm thực tập, thực hành sản xuất – một vấn đề nan giải

Có nhiều trường học sinh, sinh viên phải tự mình tìm nơi thực tập, nếu không tìm được thì nhà trường hoặc khoa sẽ liên hệ và giới thiệu đơn vị thực tập cho sinh viên. Nhất là với những học sinh, sinh viên học ngành đặc thù, thì để có được một chỗ thực tập theo đúng chuyên ngành là vô cùng khó. Các bạn phải trải qua những vòng thi từ nộp hồ sơ cho đến thi viết, phỏng vấn, không khác gì một cuộc tuyển nhân viên.

Chính vì vậy hầu hết các học sinh, sinh viên thường tới những chỗ quen biết để thực tập. Một mặt vì tâm lí e dè, “sợ” mình không đủ kiến thức, trình độ cũng như kinh nghiệm để làm việc ở những nơi khác. Một phần vì học sinh, sinh viên thiếu kĩ năng mềm khá nhiều nên “ngại” đi thực tập, tham gia sản xuất bởi phải thay đổi phong cách ăn mặc, nói năng, đi đứng… sao cho ra dáng. Mặt khác, nhiều công ty nhận thực tập không trùng với thời gian đi thực tập của học sinh, sinh viên, mà thời hạn quy định xin dấu cũng như giấy tờ nộp lại cho nhà trường đã làm nhiều bạn không biết nên thực tập ở đâu.

Trước khi đến nơi thực tập, chắc chắn sinh viên nào cũng háo hức, phấn khởi với bao dự định, ý tưởng trong đầu. Nhưng thực tế thì lại trái ngược hoàn toàn. Mọi thứ không như bạn nghĩ. Rất ít các công ty, tổ chức cho sinh viên thực tập được trực tiếp làm việc, hay chỉ dạy tận tình. Các bạn thực tập hầu như chỉ đứng bên ngoài và quan sát, ngồi đọc tài liệu, chứng từ hoặc làm những việc lặt vặt mà thôi.

Địa điểm thực tập, thực hành sản xuất – vấn đề không khó đối với học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng

Ngược lại đối với học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng được đi thực tập, thực hành thược tế thường xuyên tại các khu công nghiệp ngay từ khi vào năm thứ nhất. Các em không chỉ được có cơ hội được thực hành, thực tập mà còn được cầm tay chỉ việc và học nghề trực tiếp với sự chỉ dẫn từ các các cấp quản lý tại các vị trí đảm nhiệm trong nhà xưởng. Mọi thắc mắc của học sinh, sinh viên sẽ được giải đáp ngay lập tức.

Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng là trường đào tạo học sinh, sinh viên có tính kỷ luật, tác phong công nghiệp theo chuẩn 5S, lối sống lành mạnh, hòa đồng cùng đồng nghiệp, tính tổ chức cao khi làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập… Do đó được nhiều doanh nghiệp lớn như: Canon, Samsung, Hon Da, Yamaha, Toyota..luôn chào đón.

Hằng năm nhà trường thường tổ chức hội thảo phối hợp nhà trường cùng doanh nghiệp thực hiện các chương trình đào tạo nghề. Ký kết bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo vì vậy đã khẳng định được mối quan hệ chặt chẽ giữ nhà trường và doanh nghiệp. Như vậy bất cứ học sinh, sinh viên tại nhà trường đều yên tâm hăng say học tập. Khi tốt nghiệp đều có vị trí làm việc ngay.

Sinh viên điện tử công nghiệp thực tập, thực hành sản xuất tại công ty Canon Việt nam
Sửa chữa thiết bị dây chuyền sản xuất cùng chuyên gia

Năm nay mặc dù dịch Covi-19 làm trở ngại nền sản xuất nhưng với quyết tâm của thầy và trò Khoa Điện nhà trường đã đưa các em học sinh, sinh viên nghề Điện tử công nghiệp tham gia thực tập, thực hành sản xuất tại công ty Canon Việt Nam.

Khi vào làm việc tại các truyền sản xuất tại công ty Canon, mỗi học sinh, sinh viên đều phải chịu trách nhiệm về 1 khâu trong truyền. Khi 1 thành viên làm chậm hoặc lỗi, không bắt nhịp kịp với các thành viên khác thì công việc sẽ bị ùn tắc lại tại vị trí đó, do đó, ý thức trách nhiệm và yêu cầu làm việc theo nhóm, tổ đội luôn luôn được trau dồi và rèn luyện từng ngày. Bạn muốn tốt bạn phải biết trách nhiệm của mình ở đâu trong công việc, phải hỗ trợ cùng nhau làm việc. Cùng làm cùng hưởng, cùng tiến cùng lui, phối hợp như 1 dàn hợp ca.

Tinh thần đoàn kết của sinh viên không chỉ thể hiện tại dây truyền sản xuất mà còn thể hiện ở ngay cả đời sống tại KTX của công ty. Chăm sóc, hỗ trợ nhau khi ở tại KTX, cùng nhau ăn ở, dọn dẹp vệ sinh tại phòng ở.
Sau 3 tháng thực tập tại Công ty ngoài chứng nhận của Công ty cấp cho, sinh viên có kiến thức kỹ năng kết hợp với những điều đã được học tập tại nhà trường sẽ có đủ khả năng làm đáp ứng công việc của các nhà máy xí nghiệp trên cả nước cũng như một số công ty của Nhật Bản, Hàn Quốc…

Thực tập tại Công ty TNHH Canon Việt Nam của thầy và trò Trường CĐN Số 1 – Bộ quốc phòng
Thực tập, thực hành sản xuất tại Công ty TNHH Canon Việt Nam của thầy và trò Trường CĐN Số 1 – Bộ Quốc phòng


Có thể bạn quan tâm