Nghề sửa chữa máy nông nghiệp – Trường CĐN số 1 – BQP

Học nghề sửa chữa máy nông nghiệp thay vì phải ‘đắp chiếu’ máy cơ khí nông nghiệp khi hỏng hóc hoặc xếp hàng chờ thợ sửa, giờ đây, nhiều nông dân có thể tự tin ‘bắt bệnh’ và tự sửa chữa nhờ những lớp học từ Đề án 1956.

Sửa chữa máy nông nghiệp thì trước đây, phần lớn nông dân khi sử dụng máy móc nông nghiệp chỉ được đại lý bán máy hướng dẫn qua loa việc vận hành. Chính vì vậy, quá trình sử dụng không tránh khỏi những thao tác sai dẫn đến hỏng hóc hoặc làm cho máy nhanh xuống cấp. Khi máy bị hỏng thì họ lúng túng không biết sửa chữa. Những lỗi hỏng thông thường cũng phụ thuộc vào thợ máy của đại lý. Ðiều này làm mất thời gian chờ đợi, lỡ thời cơ sản xuất và tốn kém tiền bạc.

Nghề sửa chữa máy nông nghiệp
Lớp học thực hành nghề sửa chữa máy nông nghiệp

Giờ đây, nông dân không còn phụ thuộc vào đại lý hay thợ sửa chữa khi mà những lớp dạy Nghề sửa chữa máy nông nghiệp và vận hành máy nông nghiệp đang theo Đề án 1956 được mở ra đến từng xã.

Tại lớp học dạy sửa chữa máy nông nghiệp và vận hành máy nông nghiệp cho nông dân các xã trong tỉnh không khí học tập lúc nào cũng rôm rả.

Trò thì luôn hỏi về những “căn bệnh” hỏng hóc của máy thường xảy ra và thầy giáo trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật “bắt bệnh” cũng như việc tiến hành sửa chữa từng bước như thế nào. Thay vì những giáo án cố định với những kiến thức lý thuyết mang tính hàn lâm về cơ khí, máy móc, giáo viên và học viên cùng nghiên cứu và thực hành những điều nông dân cần.

Một nông dân chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ biết mang máy ra đồng để làm thôi, không biết bảo dưỡng sau mỗi vụ nên cái máy gặt, máy cày thường xuyên bị hỏng. Giờ có kiến thức rồi, máy chạy êm ru, ít khi bị hỏng lắm”.

Học viên lớp sửa chữa máy nông nghiệp được hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng và kỹ thuật vận hành, cách khắc phục sự cố thường gặp, an toàn lao động trong quá trình vận hành máy… Học viên cũng được hướng dẫn trực tiếp cách khắc phục những sự cố nhỏ thường gặp trên máy. Thậm chí sau khóa học, một số người đã sửa chữa được những lỗi hỏng nặng.

Một học viên khác chia sẻ  “Cách đây 6 năm, gia đình tôi mua máy cày, làm đất, tuốt lúa về phục vụ gia đình và làm thuê cho các hộ trong xã. Mỗi vụ, tiền làm thuê tôi thu được 40 triệu đồng. Mỗi lần máy hỏng, tôi phải đưa máy đến cửa hàng sửa chữa ở các xã lân cận. Nhiều hôm đang làm việc thì máy hỏng, có khi mất cả ngày chờ thợ sửa. Từ khi tham gia lớp học sửa chữa máy nông cụ, tôi đã có thể tự sửa chữa các hỏng hóc từ đơn giản đến phức tạp. Ví như lỗi tụt hơi, hỏng bơm cao áp bây giờ tôi chỉ mất 3 tiếng để sửa chữa một cách ngon lành. Tôi nghĩ dạy nghề nông dân cần là cách làm hiệu quả nhất”.

Một giáo viên dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp cho biết: Số lượng máy nông nghiệp ở các xã, huyện đang tăng nhanh chóng kéo theo nhu cầu sửa chữa máy móc rất lớn. Chính vì vậy, những lớp hướng dẫn vận hành và sửa chữa máy móc cực kì cần thiết giúp nông dân phát huy công suất của máy, đưa máy móc thiết bị vào sản xuất áp dụng cơ giới hoá trong nông nghiệp, tăng năng suất lao động, giảm bớt lao động thủ công, tạo thêm việc làm góp phần phát triển ngành cơ khí phục vụ nông nghiệp của địa phương.

Địa chỉ nhận hồ sơ tham gia lớp học nghề sửa chữa máy nông nghiệp

Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc Phòng

Ngõ 233, Đ. Quang Trung, Tổ 8, P. Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên

Liên hệ: 02803.846.344  – 0915.047.366 – 0983.140.775

Thông tin chi tiết xem tại website: http://truong1bqp.edu.vn

Trang đăng ký trưc tuyến Trường 1 – Bộ Quốc Phòng


Có thể bạn quan tâm