Bài phát biểu Khai giảng năm học mới 2013 của Đ/c Hiệu trưởng Trường CĐN số 1-BQP

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/09/2013 05:29 - Người đăng bài viết: Admin

          Kính thưa!

          - Các quý vị đại biểu , các Thầy giáo, Cô giáo và các em học viên yêu quý.
          Cùng chung vui khí thế kỷ niệm những ngày thu lịch sử hào hùng của dân tộc, hoà trung không khí rộn ràng của hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước đang nô nức bước vào năm học mới. Hôm nay, Trường cao đẳng nghề số 1 - BQP  long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 và chào đón các tân hoc viên nhập học vào trường.
            Thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên tôi xin nhiệt liệt chào mừng các cơ quan đơn vị, các vị khách quý đến dự lễ khai giảng ngày hôm nay.
          Kính thưa các quý vị Đại biểu, thưa các Thầy, Cô giáo cùng các em sinh viên thân mến!
        Dưới ánh sáng của Nghị quyết Trung ương XI, để thực hiện tốt sứ mệnh “nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần quan trọng phát triển đất nước, xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam”, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo. Thực hiện “thầy dạy tốt”, bằng cách xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ người thầy. Thực hiện “trò học tốt”, bằng cách rèn luyện toàn diện, đặc biệt coi trọng rèn luyện lý tưởng, truyền thống lịch sử cách mạng, đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm xã hội, cộng đồng. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý giỏi; đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ đầu đàn, thể hiện mạnh mẽ tinh thần “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.
          Trong lễ khai giảng hôm nay, người đầu tiên tôi muốn gửi lời chức mừng đến các Thầy,Cô. Chính các Thầy Cô là những người dìu dắt Học sinh,sinh viên, truyền đạt cho học sinh viên không chỉ kiến thức mà còn trang bị cho các em những phẩm chất, uy tín, năng lực nghề nghiệp để lập thân lập nghiệpbằng những bài học được đúc rút từ chính kinh nghiệm của mình. Thay mặt cho toàn thể sinh viên và học viên, tôi xin phép được gửi tới các Thầy Cô lời tri ân chân thành nhất. Kính chúc các Thầy Cô mạnh khỏe và luôn luôn là những người thầy giáo đáng kính, là tấm gương sáng để sinh viên soi mình và hướng tới.
          Năm học mới đã đến, thêm một năm để các em trau dồi kiến thức cũng như đạo đức vốn sống của mình. Thêm một năm để rèn luyện bản thân qua những thử thách, thử sức mình qua những cơ hội mới. Các em hãy cố gắng học tập, rèn đức, luyện tài để không phụ lòng tin yêu của gia đình cũng như của Nhà trường và XH.
          Thưa toàn thể các em ! Gần 50 năm xây dựng và phát triển, trải qua những giai đoạn đặc biệt khó khăn của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các Bộ - Ngành, sự giúp đỡ của các địa phương, với những cố gắng không mệt mỏi của nhiều thế hệ Thầy, Cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên, Trường cao đẳng nghề số 1 - BQP đã khẳng định được vị thế của mình là trường dạy nghề có uy tín, là trường luôn dẫn đầu về công tác đào tạo nghề của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời nhà trường luôn chú trọng công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ, mở rộng ngành nghề và quy mô đào tạo. Cho đến nay Nhà trường có đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ năng lực và trình độ đáp ứng với yêu cầu đào tạo.
          Với sự nghiệp trồng người, để đáp ứng với nhu cầu của XH. Trong những năm qua Nhà trường tích cực đổi mới nhằm xây dựng nhà trường thực sự là địa chỉ tin cậy để đào tạo cho BĐXN và các đối tượng chính sách trên địa bàn QK. Nhà trường đã xác định sứ mạng của mình là:
          “Trường Cao đẳng nghề số 1 - Bộ Quốc phòng là địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa vững chắc trong lĩnh vực đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, thanh niên các dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách và người lao động trên địa bàn 6 tỉnh thuộc Quân khu 1. Với chất lượng đào tạo nghề ở ba cấp  trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp đi cùng với các chính sách trợ giúp trong quá trình đào tạo và tìm kiếm việc làm sau đào tạo của Nhà trường nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người học và nguồn nhân lực có đủ phẩm chất, năng lực cho phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo giữ vững mục tiêu Xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN.  Với khẩu hiệu “ Học tốt, rèn nghiêm vì ngày mai lập nghiệp
          Phát huy nội lực, tiềm năng cũng như sự nỗ lực hết mình của toàn trường, năm học 2012-2013 đã kết thúc và Nhà trường đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, thực hiện thành công kế hoạch năm học đã đề ra. Nhà trường đã được Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đến thăm và đánh giá cao thành tích mà nhà trường đạt được. Kết quả cụ thể như sau:
          -  Khai giảng 75 lớp nghề cho 4350 HV trong đó hơn 2000 HV là BĐXN.
          - Tư vấn và giới thiệu việc làm đươc 4600 lượt;  trong đó BĐXN là 4100 lượt. Đào tạo xuất khẩu lao động cho 86 người. nhà trường cam kết bảo đảm việc làm cho tất cả BĐXN về học nghề  sau khi tốt nghiệp ra trường     
          - Công tác bồi dưỡng GV: cử 3 đ/c đi NCS, 7 d/c học thạc sỹ, 23 đ/c đi học đại học, 14 đ/c tham gia tập huấn do TCDN tổ chức. 4đ/c Gv đi thi đạt danh hiệu GV dạy giỏi Bộ quốc phòng (1 giải nhì, 1 giải 3)
          - Cơ sở vật chất: Đưa vào sử dụng KTX mới có diện tích hơn 1000m2, đang triển khai xaay dựng 2 sân tập lái với kinh phí hơn 5 tỷ đồng.
          - Xây dựng nề nếp chính quy: Từng bước được củng cố , nề nếp tác phong công tác cính quy, chuyên nghiệp.
          - Công tác đảng CT chính trị: 9/9 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, nhà trường VMTD
            Ngoài việc dạy và học, trong năm học qua nhà trường còn thực hiện tốt việc kết hợp giữa Đào tạo  và  sản xuất  đã mang lại hiệu quả to lớn về nhiều mặt. Đó cũng là phương châm đào tạo xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Những kết quả đạt được của Nhà trường không những đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu to lớn của nền kinh tế nước nhà, mà còn nâng cáo uy tín của Nhà trường và góp phần cải thiện đời sống cho các Thầy Cô giáo, cán bộ công nhân viên và học viên. Ngoài ra, điều quan trọng hơn nữa đó là tạo điều kiện để người học áp dụng ngay vào  thực tiễn của quá trình sản xuất. 
            Những kết quả đạt được của trường cao đẳng nghề số 1 - BQP trong năm học vừa qua  đã thể hiện tinh thần lao động sáng tạo, nghiêm túc, không quản ngại khó khăn của đội cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên của Nhà trường trong giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ sản xuất. Đó chính  là một mốc son quan trọng đánh dấu sự khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới của Trường cao đẳng nghề số 1 - BQP  .
          Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, sự phấn đấu không mết mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên học viên trong toàn trường; nổi lên có một số cá nhân tiêu biểu như: Thầy Đàm Đức Hòa, Lê Phúc Thảo, Trịnh Ngọc Tú ....
          Họcviên: Đào Thị Thắm, Hoàng Thị Sim, Ngô Thị Kim Anh.....

Đ/c Hiệu trưởng trao tặng bằng khen cho các đơn vị và cá nhân HSSV xuất sắc.

         Thay mặt cho Đảng ủy-BGH Nhà trường tôi nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác Giáo dục đào tạo của các thầy cô đạt được trong năm học vừa qua.
          Thưa các các thày cô giáo và các em học viên yêu quý.
          Năm học 2013 – 2014 là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Nhà trường cần đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập; quan tâm phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; đẩy mạnh thi đua “Dạy tốt – Học tốt” để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, các tổ chức, đoàn thể, các thầy cô giáo và các em học viên ghi nhớ và thực hiện tốt lời của Bác Hồ trong thư gửi các cán bộ, thầy cô giáo, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhân dịp đầu năm học mới, tháng 10/1968: “Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta, do đó, các ngành, các cấp Đảng và chính quyền địa phương phải thật sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp này, phải chăm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy sự nghiệp giáo dục của ta lên những bước phát triển mới”; “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật”.
Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề đó trong năm học, tôi kêu gọi tất cả các   Thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và học viên trong toàn trường với không khí phấn khởi của năm học mới, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm như sau:
          1.  Phát huy truyền thống và thành tích đạt được Cán bộ, GV,HV hãy cùng chung sức, đồng lòng, tập trung trí lực để triển khai thực hiện thành công xây dựng và phát triển nhà trường trong giai đoan mới.
          2. Tăng cường công tác tuyển sinh, đặc biệt là tuyển sinh BĐXN và giải quyết việc làm cho HV sau khi tốt nghiệp ra trường để bảo đảm an sinh xã hội.
          3. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học  với phương châm lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng đào tạo làm cốt lõi, đặc biêt cần quan tâm đến việc  phát triển tư duy của sinh viên, tăng thời gian thực hành và tăng cường rèn luyện kỹ năng, những yêu cầu của người học nghề sau khi ra trường như: trình độ tác nghiệp, các kỹ năng công cụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm.
           4. Quy hoạch và xây dựng đội cán bộ, ngũ giáo viên đảm bảo sự ổn định và phát triển đồng bộ, quan tâm đào tạo chuyên gia có trình độ tay nghề cao. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức mới và trình độ ngoại ngữ của toàn bộ đội ngũ giáo viên.
          5. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.
          6. Tiếp tục cải cách hành chính, đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý giáo dục, xây dựng tiêu chí và đưa hệ thống kiểm định chất lượng vào hoạt động.Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giữ vững trật tự kỷ cương, củng cố môi trường sư phạm, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong Nhà trường.
          7. Thực hiện tốt chính sách XH cho đội ngũ  cán bộ, giáo viên, nhân viên để mọi người yên tâm giảng dạy, công tác và không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn.
          8. Đối với các em học viên, cần phải nêu cao ý thức tự giác trong học tập, đổi mới phương pháp học tập (Biến quá trình đào tạo thành tự đào tạo) quan tâm đến việc tự rèn luyện các kỹ năng, tuyệt đối không sa đà vào các tệ nạn xã hội.
Tôi yêu cầu mỗi học viên cần phải thấm nhuần khẩu hiệu của Trung ương Đoàn: “Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiêp”, tôi thiết nghĩ đây là khẩu hiệu rất thiết thực đối với tất cả các em sinh viên và thế hệ trẻ chúng ta.
          Thay mặt Ban Giám hiệu Trường cao đẳng nghề số 1 - BQP, tôi xin long trọng tuyên bố khai giảng năm học 2013-2014!          Kính chúc các quý vị đại biểu, các Thầy Cô giáo và các em sức khỏe, hạnh phúc và thành công!


Xin chân thành cám ơn.
       
Hình ảnh lễ Khai giảng Thái Nguyên, ngày 20 tháng 09 năm 2013
Hiệu trưởng


Phạm Văn Hòa

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

VI DEO

Thông tin nội bộBạn thích Nghề nào nhất ?

.

Công nghệ ô tô

Hàn

Điện công nghiệp

Cắt gọt kim loại

Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

Vận hành máy thi công nền

Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính

Kỹ thuật dược

Kế toán doanh nghiệp

Kỹ thuật xây dựng

Điện tử công nghiệp

LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê trên website

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 1268
  • Tháng hiện tại: 21712
  • Tổng lượt truy cập: 159242