Mức lương tối thiểu cho Bộ đội xuất ngũ tăng cao hơn nếu qua đào tạo nghề

Bộ đội xuất ngũ là một trong những ứng viên mà các đơn vị tuyển dụng ưu tiên hàng đầu nếu qua đào tạo nghề, và điều quan tâm nhất khi được tuyển dụng là mức lương tối thiểu được trả bao nhiêu? Thời gian công việc làm ra sao? 

Một trong những nội dung của Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng quy định là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất;

Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Mức lương tối thiểu cho Bộ đội xuất ngũ tăng cao hơn nếu qua đào tạo nghề

Người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề bao gồm:

– Chứng chỉ nghề, bằng nghề, bằng trung học chuyên nghiệp, bằng trung học nghề, bằng cao đẳng, chứng chỉ đại học đại cương, bằng đại học, bằng cử nhân, bằng cao học hoặc bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ theo (Nghị định số 90-CP);

– Bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp đào tạo nghề, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ; văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp; văn bằng giáo dục đại học và văn bằng, chứng chỉ giáo dục thường xuyên (theo Luật Giáo dục năm 1998 và Luật Giáo dục năm 2005);

– Chứng chỉ theo chương trình dạy nghề thường xuyên, chứng chỉ sơ cấp nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề hoặc đã hoàn thành chương trình học nghề theo hợp đồng học nghề quy định (tại Luật Dạy nghề);

– Chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia (theo Luật Việc làm);

– Văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng; đào tạo thường xuyên và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác (theo Luật Giáo dục nghề nghiệp);

– Bằng tốt nghiệp trình độ đào tạo của giáo dục đại học (theo Luật Giáo dục đại học);

– Văn bằng, chứng chỉ của cơ sở đào tạo nước ngoài.

Ngoài ra, người lao động được doanh nghiệp đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được doanh nghiệp kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề cũng được xác định là đã qua học nghề, đào tạo nghề.

Người đã được cấp chứng chỉ nghề, bằng nghề, bằng trung học chuyên nghiệp, bằng trung học nghề, bằng cao đẳng, chứng chỉ đại học đại cương, bằng đại học, bằng cử nhân, bằng cao học hoặc bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ;

Người đã được cấp bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp đào tạo nghề, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ; văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp; văn bằng giáo dục đại học và văn bằng, chứng chỉ giáo dục thường xuyên;

Người đã được doanh nghiệp đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được doanh nghiệp kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua đào tạo nghề.

Mức lương tối thiểu cho Bộ đội xuất ngũ tăng cao hơn nếu qua đào tạo nghề

Như vậy Bộ đội xuất ngũ nếu qua học nghề, đào tạo nghề tương đương là người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề thì mức lương đòi phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng quy định.

Có nghĩa là Bộ đội xuất ngũ nếu qua học nghề, đào tạo nghề thì mức lương đòi phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng quy định.

Qua đó, Bộ đội xuất ngũ cần nhận thức học nghề là nhu cầu sống còn của bản thân

Chế độ ưu đãi cho Bộ đội xuất ngũ (có thẻ học nghề còn hạn) đăng ký học nghề tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng là gì?

Chế độ ưu đãi cho Bộ đội xuất ngũ là được Đảng và Nhà nước dành một khoản kinh phí để hỗ trợ đã hoặc chưa qua đào tạo nghề bằng hình thức cấp thẻ học nghề sau khi hoàn thành nghĩa vụ:

Thẻ học nghề có giá trị thanh toán trong 12 tháng kể từ ngày cấp và thời điểm tốt nghiệp khóa học phải trước ngày hết hạn của thẻ;

Thẻ học nghề còn giá trị được miễn 100% học phí, ở nội trú và hỗ trợ kinh phí theo từng thời kỳ…

Khi đến đăng ký nhập học, bộ đội xuất ngũ chỉ cần mang theo các giấy tờ gồm chứng minh nhân dân, giấy xuất ngũ, thẻ học nghề, ảnh 3×4 = 8 cái.

Các nghề đào tạo phù hợp cho Bộ đội xuất ngũ tại Tại Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng

– Sửa chữa điện công nghiệp.

– Sửa chữa điện tử công nghiệp.

– Sửa chữa điện lạnh

– Cơ khí – Hàn

– Cắt gọt kim loại

– Sửa chữa máy vi tính

– Sửa chữa ô tô

– Lái xe ô tô

Chi tiết liên hệ tại địa chỉ: 

Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng. Số 233, đường Quang Trung – Tổ 8 – P. Tân Thịnh – TP. Thái Nguyên – T. Thái Nguyên.

Facebook: truong1bqp.edu.vn.

Website: truong1bqp.edu.vn

Sđt: Điện thoại tư vấn:  0969 593 903 – 0915.047.366 – 0983.140.775.


Có thể bạn quan tâm