Những điểm khác biệt giữa Đại Học và Học Nghề giúp bạn lựa chọn Nghề phù hợp với bản thân.

Bạn băn khoăn nên chọn đại học hay đào tạo nghề? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản nhất, giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp.

Đại học hay đào tạo nghề? Đây là câu hỏi hóc búa với nhiều học sinh và các bậc phụ huynh. Đại học có thể là con đường nhiều người muốn theo đuổi vì bằng cấp, cơ hội phát triển, môi trường giáo dục tốt… Tuy nhiên, trước thực tế số cử nhân thất nghiệp hàng năm luôn ở mức cao, chúng ta đã phần nào nghi ngờ về chất lượng đào tạo đại học.

Bên cạnh đó, ngày một xuất hiện nhiều trung tâm đào tạo nghề đang dần khẳng định chất lượng. Những trường này có thời gian học ngắn và thậm chí cam kết đầu ra cho học viên. Những lợi ích trên đã dần thay đổi góc nhìn về học nghề.

Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số điểm khác biệt cơ bản nhất giữa học đại học và đào tạo nghề. Hy vọng rằng sẽ giúp nhiều bạn trẻ tìm ra lựa chọn phù hợp cho mình.

1.Xét tuyển đầu vào

Với chương trình đại học, quy trình xét tuyển sẽ được thực hiện theo quy định chung của Bộ Giáo dục. Bạn sẽ cần nộp hồ sơ, tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và chờ kết quả. Quá trình này diễn ra đầy cam go và khó đoán biết trước. Vì tỉ lệ cạnh tranh khó lường, bạn sẽ cần dõi theo tình hình điểm thi và có kế hoạch dự trù cho mình. Rất nhiều trường hợp trượt đại học dù chỉ thiếu 0,25 điểm và phải nhanh chóng tìm con đường khác.

Trong khi đó quy trình xét tuyển ở các trường trung tâm đào tạo nghề diễn ra khá đơn giả. Bạn chỉ cần nộp hồ sơ với giấy tờ như hướng dẫn và chờ kết quả.

Thông báo tuyển sinh

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo đại học thường bao gồm 1 năm học đại cương và 3-4 năm học chuyên ngành. Học đại cương là những môn kiến thức chung: Triết học, ngoại ngữ…. Các môn chuyên ngành sẽ thiên về đào tạo tư duy, kiến thức về chuyên ngành bạn chọn. Có nhiều sinh viên gặp khó khăn và nản chí trong những năm học chuyên ngành. Nhất là khi họ nhận ra bản thân không phù hợp với chuyên ngành mình chọn lựa.

Các cơ sở đào tạo nghề, ngược lại, có chương trình học ngắn hạn và đơn giản hơn. Sinh viên sẽ được đào tạo về các kỹ năng cần thiết, thực tiễn. Mức độ va chạm thực tế cũng cao hơn vì các bạn được học thông qua thực hành. Nhờ vậy mà sau khi tốt nghiệp họ không quá bỡ ngỡ và dễ dàng thích nghi với môi trường công việc.

  3. Cơ hội việc làm

Có thể thấy một lợi thế lớn khi bạn tốt nghiệp đại học là yếu tố bằng cấp. Vì tính chất đào tạo bậc cao nên nhiều khi bằng đại học cũng khá được “yêu thích”. Đây cũng là tiền đề tốt nếu bạn có ý định học cao hơn, phục vụ cho mục đích thăng tiến sau này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Nhiều sinh viên học cao ra trường vẫn thất nghiệp vì thiếu kỹ năng làm việc thực tế, kiến thức thì vẫn mông lung. Không nhiều trường đại học có cam kết đầu ra cho sinh viên. Bạn sẽ cần chủ động rất nhiều nếu không muốn rơi vào cảnh ra trường thất nghiệp.

Đối với đào tạo nghề, các bạn có lợi thế nhờ việc tiếp cận sớm và thành thục về các kỹ năng làm nghề. Ví dụ, những bạn học về thiết kế đã sớm tiếp cận và thành thạo các phần mềm thiết kế, trực tiếp tạo ra nhiều sản phẩm trong suốt quá trình học. Nhờ vậy mà khi “lao vào đời”, đi nhận các job thiết kế, các bạn không còn quá bỡ ngỡ.

Kết luận

Cơ hội việc làm với các sinh viên học nghề đang ngày càng mở rộng. Trường Cao đẳng Nghề số 1 – BQP đào tạo nghề chất lượng hiện nay còn đảm bảo và cam kết đầu ra cho sinh viên. Điều này xuất phát từ mạng lưới đối tác lớn, đồng thời đến từ tình trạng “thiếu thợ” trầm trọng trên thị trường việc làm hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp đang khát các bạn trẻ có kỹ năng làm việc, những “thợ lành nghề” đích thực. Đây chính là cơ hội lớn cho sinh viên học nghề tìm kiếm cơ hội việc làm và thăng tiến về sau.

Các bạn có thể cập nhật kịp thời  tin tức tuyển sinh trên thông qua

Website: http://truong1bqp.edu.vn

Facebook:   Truong1bqp.edu.vn

📞 LIÊN HỆ VÀ TƯ VẤN TUYỂN SINH :

TT Tuyển sinh và Cung ứng nguồn nhân lực, Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng
Số 233, Đường Quang Trung, tổ 8, P.Tân Thịnh, Tp Thái Nguyên. 
Điện thoại liên lạc: 0984.242.666 – 0367321709


Có thể bạn quan tâm