Hướng đi mới cho học sinh tốt nghiệp THCS

Hình thức đào tạo song hành học nghề và học văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 và có thể tiếp tục liên thông lên bậc cao đẳng, rút ngắn thời gian đào tạo là chương trình của mô hình 9+.

Các phương án đào tạo tương tự mô hình này đã triển khai thành công ở nhiều nước trên thế giới. Điển hình là tại Đức với mô hình đào tạo kép và tại Nhật Bản với mô hình đào tạo KOSEN, đào tạo cho người học tốt nghiệp tương đương THCS ở Việt Nam rất thành công, đem lại giá trị về nguồn nhân lực đáp ứng nền kinh tế của đất nước.

Hướng đi mới cho học sinh tốt nghiệp THCS

Tại Trường Cao đẳng nghề số 1- BQP, có 2 hướng đi của hình thức đào tạo nghề song song với việc học văn hoá đó là:

+ Thứ nhất, học sinh tốt nghiệp THCS khi học tại trường vừa học nghề vừa học văn hoá với chương trình 7 môn theo quy định của Bộ GDĐT, sau 3 năm ra trường, học sinh có trong tay bằng trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề (nếu liên thông học lên hệ cao đẳng) và tham gia kỳ thi THPT quốc gia, các em có nguyện vọng thi vào các trường đại học… Tuy nhiên thời gian này sẽ tốn rất nhiều tiền bạc của gia đình, mất thời gian vì còn phải cộng thêm 4 năm đại học nữa mới ra trường.

+ Thứ 2, học sinh tốt nghiệp THCS khi học tại trường vừa học nghề vừa học văn hoá với chương trình 4 môn theo quy định của Bộ GDĐT, sau 2 năm các em đã có bằng trung cấp trong tay các em hoàn thành chương trình văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và bằng trung cấp nghề, sau đó các em sẽ học liên thông 1,5 năm để có bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề. Trong thời gian học nghề ở trường ở 2 trình độ (trung cấp và cao đẳng) học sinh sẽ được thực hành với khối lượng từ 70-75% số giờ, ngoài ra các em còn được đi thực tập đúng với ngành nghề đào tạo.

Ưu điểm của hình thức đào tạo thứ 2 là các em rút ngắn được thời gian đào tạo, sau 3,5 năm đã có bằng Cao đẳng nghề. Đây là điều kiện rất cần của các công ty, nhà máy khi tuyển công nhân có trình độ, một điểm nữa của loại hình này là giảm thiểu tối đa chi phí cho gia đình và xã hội, vì khi học văn hoá kết hợp với học trung cấp nghề, học sinh được miễn giảm học phí theo quy định của nhà nước

Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng là địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa vững chắc trong lĩnh vực đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ, thanh niên các dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách và người lao động trên địa bàn 6 tỉnh thuộc Quân khu 1.

Chất lượng đào tạo nghề ở ba cấp trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp đi cùng với các chính sách trợ giúp trong quá trình đào tạo và tìm kiếm việc làm sau đào tạo của nhà trường sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người học và cung cấp nguồn nhân lực có đủ phẩm chất, năng lực cho phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn phía bắc Tổ quốc.

Là Trường Cao đẳng nghề có uy tín của khu vực miền núi phía Bắc, có môi trường sư phạm tốt và thân thiện với các cơ sở sản xuất, dịch vụ. Có đủ năng lực cạnh tranh và hợp tác bình đẳng với các trường, cơ sở dạy nghề trong cả nước cũng như khu vực.

Một số ngành nghề mũi nhọn và đặc thù của Nhà trường đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các cơ cở sản xuất, dịch vụ của cả trong lẫn ngoài nước trong điều kiện nền kinh tế nước nhà hoà nhập hoàn toàn với kinh tế thế giới. Những ngành nghề mũi nhọn sẽ làm nên thương hiệu của nhà trường trong một môi trường vừa hợp tác chặt chẽ vừa cạnh tranh gay gắt.

Nhà trường sẽ có điều kiện thực hiện tốt hơn trách nhiệm với xã hội, nguồn nhân lực chất lượng cao do nhà trường cung cấp sẽ tiếp tục góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn phía Bắc tổ quốc. Nhiều năm qua, Nhà trường đã kết hợp việc dạy nghề với học văn hoá, qua đó rút ngắn về mặt thời gian cho các em.

Trường Cao đẳng nghề số 1- BQP  vẫn triển khai phương án tuyển sinh với đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, là trường dạy nghề đầu tiên trong tỉnh Thái Nguyên áp dụng phương pháp quản lý học sinh nội trú theo các chế độ nghiêm túc của bộ đội được phụ huynh học sinh hưởng ứng, với quy mô các khu KTX nội trú sạch sẽ, khép kín cùng các khu rèn luyện thể lực như sân bóng đá, bóng chuyền, khu luyện tập thể thao… giúp học sinh cảm thấy thoải mái sau những giờ học tập.

Trường Cao đẳng nghề số 1- BQP  vẫn triển khai phương án tuyển sinh với đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, là trường dạy nghề đầu tiên trong tỉnh Thái Nguyên áp dụng phương pháp quản lý học sinh nội trú theo các chế độ nghiêm túc của bộ đội được phụ huynh học sinh hưởng ứng, với quy mô các khu KTX nội trú sạch sẽ, khép kín cùng các khu rèn luyện thể lực như sân bóng đá, bóng chuyền, khu luyện tập thể thao… giúp học sinh cảm thấy thoải mái sau những giờ học tập.

Nhà trường có hệ thống các bếp ăn tập thể bảo đảm vệ sinh, thực đơn các bữa ăn trong ngày, trong tuần được thay đổi liên tục, từ đó giúp học sinh phát triển đầy đủ về mặt thể chất.Các hoạt động của đoàn thanh niên Nhà trường luôn thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, những năm qua ở cuộc thi nào từ cấp Quân khu đến các trường trong khối giáo dục nghề nghiệp của tỉnh, mỗi lần tham gia Nhà trường đều đạt thành tích cao nhất.

Với sứ mạng và tầm nhìn chiến lược hiện nay Nhà trường quan tâm và chú trọng đến mô hình 9+ đẩy mạnh công tác tuyển sinh với đối tượng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Đây là cơ hội để học sinh định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của mình.

Các em được kết hợp học văn hóa và học nghề tạo sự thuận lợi về thời gian và kinh tế cũng như đem lại hiệu quả đầu ra. Một trong những chức năng quan trọng của nhà trường là hoạt động tư vấn, dịch vụ việc làm. Làm tốt vấn đề này sẽ là một yếu tố quan trọng trong thực hiện sứ mạng đã đề ra.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, giải quyết việc làm sau đào tạo, tạo nguồn cho xuất khẩu lao động, tạo sự gắn bó giữa các cơ sở sử dụng lao động, các doanh nghiệp với nhà trường, kết hợp dạy nghề với sản xuất, dịch vụ là những hoạt động quan trọng góp phần tạo nên thương hiệu của nhà trường.

Thực tiễn cho thấy học sinh sau tốt nghiệp, các em được các doanh nghiệp, công ty, nhà máy tuyển dụng với mức thu nhập khá từ 8 đến 12 triệu/ tháng, qua đó giúp gia đình bớt khó khăn và là tiền đề để các em phát triển, ổn định cuộc sống.

*  Chi tiết liên hệ tại địa chỉ: – Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng.

Số 233, đường Quang Trung – Tổ 8 – P. Tân Thịnh – TP. Thái Nguyên – T. Thái Nguyên.

Facebook: truong1bqp.edu.vn.

Website: truong1bqp.edu.vn

Số điện thoại: Điện thoại tư vấn:  0969 593 903 – 0915.047.366 – 0983.140.775.

Đăng ký hồ sơ trực tuyến

Có thể bạn quan tâm